วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2552

เทคนิคการทำ "ไข่เจียวธรรมดา" ให้ฟูแล้วไม่แฟ่บ แถมกรอบนอกนุ่มในแบบไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ



บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นคำถามเกี่ยวกับการทำไข่เจียวให้อร่อย
ในห้องก้นครัว เรียกว่าเป็นคำถามยอดฮิตเลยทีเดียว
ผมเองก็เป็นคนชอบกินไข่เจียวมากเนื่องจากเป็นเมนูที่ทำให้อร่อยได้ง่าย
ถ้ารู้จักเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ครับซึ่งในกระทู้นี้เราจะว่ากันด้วยการทำ
"ไข่เจียวธรรมดา" คือไม่ใส่เนื้อสัตว์หรือผักอะไรใดๆให้วุ่นวาย
ให้เป็นไข่เจียวที่ "ทำง่ายมาก และ อร่อย"
ซึ่งผมนั้นเคยลองทำมาหมดแทบจะทุกวิธีแล้ว
ไม่ว่าจะเป็น- บีบมะนาว = ไข่ฟูตอนเจียว แล้วจะแฟ่บภายหลังจากตักขึ้นมา
- ใส่แป้ง,ผงฟู = ไข่ฟูแล้วไม่แฟ่บ ตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวจะด้านไปนิด
- น้ำมันมากๆ โรยไข่จากที่สูงแล้วคนๆตีๆในกระทะ
= ไข่ฟูฟ่องเป็นสายๆ ค่อนข้างอมน้ำมันเวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะมันจะฟู
- แยกไข่แดง ไข่ขาวตีให้ตั้งยอด = ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก
มีข้อด้อยคือกำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย- ฯลฯ
จะเห็นได้ว่าเทคนิคต่างๆมีข้อดีแตกต่างกันไป
แต่ผมได้พบเทคนิคหนึ่งซึ่งทำให้การทำไข่เจียวให้ฟูนุ่มแล้วไม่แฟ่บ
แถมยังง่ายดายมากๆ สมกับการเป็น "ไข่เจียว" มากๆ
มาดูกันครับว่ามันจะง่ายแค่ไหน กับผลที่ได้ตามภาพนี้



เทคนิคที่ว่านั้นคือการใช้ "หม้อ" ในการเจียวไข่
นอกจากเราไม่ต้องกลัวรูปร่างไข่จะไม่สวยแล้ว
เรายังสามารถทำให้มันฟูและหนาได้ตามความต้องการ
โดยไม่ใช่ตัวช่วย หรือสารประกอบใดๆทั้งสิ้น
(ตามปกติแล้ว การใส่หมูสับ หรือใส่แป้งลงไป จะทำให้ไข่หนาขึ้นมาได้มากขึ้น
แต่ว่าวันนี้เราต้องการเป็นเนื้อไข่ไก่ล้วนๆ)


เครื่องมือ+เครื่องปรุงของผม วันนี้มีแค่ 3-4 อย่างเท่านั้น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง- ซีอิ้วขาว- หม้อ + น้ำมันสำหรับทอด


สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ "ไฟ"ต้องมีความแรงอยู่พอสมควร
แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัดคนที่ไม่มีเตาเร่งหรือเตาฟู่ ก็ยังพอทำได้ครับ


นำหม้อใส่น้ำมันพืช แล้วนำไปตั้งไฟพอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมงนะ


สำหรับหม้อขนาดนี้ ใช้ไข่ 2 ฟอง กำลังเหมาะครับ
ถ้าใช้ 3 ฟองก็ยังพอได้อยู่
แต่มันจะฟูขึ้นมาจนเกือบล้นเวลาทอดเดี๋ยวคอยดูละกันเนอะ


ปรุงรสด้วยซีอิ็วขาวเพียงอย่างเดียว แล้วตีเร็วๆให้เข้ากัน


ตีเสร็จแล้ว อย่าวางทิ้งไว้รีบเอาลงกระทะเลย
ฟองอากาศมันจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ไม่ลอยขึ้นมาจนหมด


จำไว้ว่า ถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบน้ำมันจะต้องมากพอ
แต่ก็ต้องไม่มากเกินไปและต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุยๆ แต่ไม่ใช่ควันโขมง

นับ 1


2

3

เมื่อเทไข่ลงไป ก็จะได้ผลอย่างที่เห็นในรูปมันฟูออกมาพอดีๆหม้อ
เป็นไข่เจียวกลมๆหนาๆ ที่แสนน่ากิน


กลับแล้ว 1 รอบ


ทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่ เริ่มแห้ง


ผมพลิกอีกครั้งหนึ่ง เพราะไข่เจียวด้านแรก มักจะสวยกว่าอีกด้านเสมอ


เสร็จแล้วช้อนขึ้นมาโลด
เอามาวางไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
ถ้าเป็นไข่แบบบีบมะนาว รับรองแฟ่บตั้งแต่ตักขึ้นจากกระทะ



ด้านข้าง ของเจ้าไข่เจียวทอดหม้อ ฟูแล้วไม่แฟ่บ



การใช้หม้อทอดไข่ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ทุกข้อเลยครับ
ทั้งความง่ายในการทอดโดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับไข่
ที่ทุกคนเป็นห่วงเพราะดูแล้วหม้อมันจะคับแคบ
และกลับยากแต่ว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คิดครับ
เพราะไข่จะลอยอยู่บนน้ำมัน และไม่ได้แตะก้นหม้อแต่อย่างใด
ดังนั้นการกลับก็แค่ใช้ตะหลิว
หรือแม้กระทั้งช้อนกินข้าวนี่ล่ะตลบมันกลับอีกด้าน
ไม่ต้องกลัวมันแตกหรือขาดอย่างเวลาใช้กระทะทอดด้วยครับ
คือทำอย่างไรมันก็จะเป็นรูปกลมๆหนาๆ น่ากินเช่นนี้เสมอๆ
นอกจากจะฟูแล้วไม่แฟ่บมันยังมีเนื้อไข่สีเหลืองๆนุ่มๆให้เราได้สัมผัสด้านในด้วย
ไม่ใช่ว่าฟูกรอบจนไม่เหลือเนื้อไข่นะแบบนี้สิ ไข่เจียวในฝันเลยยย



เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมม


วันนั้นผมทอดไข่มากินกับข้าวอบหมูแดดเดียว
แบ่งมาโปะข้าวแบบนี้เลย กินคู่กัน
อร่อยไปอีกแบบที่จริงกินกับข้าวสวยร้อนๆแค่นั้นก็เด็ดขาดแล้ว



เป็นไข่เจียวที่ทำง่าย อร่อยง่าย และพลาดยากมากๆ
ขอเพียงมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมและใกล้เคียงส่วนเทคนิคในการทำนั้น
แทบไม่มีอะไรเลยครับเป็นไข่เจียวที่ทอดทีไรก็ออกมาเหมือนกันทุกครั้ง
แบบไม่ต้องลุ้นเลย



เนื้อไข่ฟูด้านนอก นุ่มนิ่มด้านในไม่อมน้ำมันด้วยน้า




บอกลาไข่แบนๆแฟ่บๆ ขาดรุ่งริ่ง อมน้ำมันไปได้เลยไข่เจียว in a pot !!



ที่มา : Forward Mail

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น